Chuyên mục
Uncategorized

04 Điều khiến đội ngũ Marketing của bạn hiệu quả mãi mãi | Phạm Tiến Dũng

1. Sự kết nối

Các doanh nghiệp hầu hết đều có xu hướng chung là đặt ra mục tiêu về doanh số, thị trường, khách hàng…, nhưng ít người đặt ra mục tiêu kết nối. 

Kết nối sẽ giúp tập trung nguồn lực, thời gian hơn cho việc xây dựng các mối quan hệ trong kinh doanh. Mục tiêu gồm: bạn muốn gặp những ai, gặp ở đâu, gặp khi nào, và gặp để làm gì (liên quan đến mục tiêu kinh doanh của bạn)?

Bạn sẽ làm nó ngay hôm nay chứ?

2. Lên kế hoạch kết nối

Sau khi xác định rõ ràng về  mục tiêu kết nối, bạn cần lên kế hoạch và dành thời gian cho các hoạt động kết nối kinh doanh. Theo nghiên cứu của BNI – tổ chức tư vấn kết nối kinh doanh toàn cầu, các doanh nhân thành công thường đầu tư hơn 8 giờ một tuần để xây dựng các mối quan hệ trong kinh doanh.
Như vậy bạn cũng cần có kế hoạch thời gian cụ thể hằng tuần, hằng tháng cho hoạt động kết nối kinh doanh của mình. Số giờ dành cho hoạt động kết nối phụ thuộc vào mục tiêu kết nối.

3. Xác định khách hàng mục tiêu.

Bạn cần biết chính xác khách hàng mục tiêu của mình là ai để có thể tìm ra họ khi tham gia sự kiện kết nối, hoặc có thể giới thiệu hoạt động kinh doanh của mình một cách ấn tượng với những người bạn gặp.

Chân dung khách hàng mục tiêu cá nhân và khách hàng doanh nghiệp sẽ khác nhau. Đặc điểm xác định khách hàng cá nhân bao gồm: giới tính, thu nhập, tình trạng hôn nhân, nơi sinh sống, tôn giáo, học vấn, gia đình… Khách hàng doanh nghiệp được nhận diện qua các yếu tố: ngành nghề kinh doanh, số năm hoạt động, loại hình kinh doanh, quy mô công ty, loại hình doanh nghiệp (cổ phần hay TNHH), vị trí đại lý, số nhân viên…

4. “Tuyển dụng” đội ngũ marketing truyền miệng

Sau khi hoàn thành ba bước trên, đây là lúc bạn lên kế hoạch “tuyển dụng” đội ngũ marketing truyền miệng cho doanh nghiệp mình. Việc xây dựng một đội ngũ marketing truyền miệng hiệu quả giúp doanh nghiệp phát triển kinh doanh trong khi giảm chi phí marketing.

Họ làm việc đó hoàn toàn tự nguyện bởi bạn đã chinh phục họ thông qua ba giai đoạn của quá trình xây dựng mối quan hệ trong kinh doanh: (1) làm cho họ biết bạn rất rõ, (2) làm cho họ thích bạn, và (3) làm cho họ hoàn toàn tin tưởng bạn. Khi mối quan hệ giữa bạn và họ đạt đến cấp độ (3) là bạn đã thành công trong việc đưa họ vào đội ngũ marketing truyền miệng của mình. Họ chính là những đại sứ marketing truyền miệng di động cho doanh nghiệp của bạn.

Một trong những cách tạo uy tín hữu hiệu trong xây dựng mối quan hệ là chủ động cho “cho đi”.

Cho đi là hành động chạm vào một trong những yếu tố nền tảng của triết lý về sự vượt trội trong mở rộng mối quan hệ kinh doanh. Cho đi không chỉ là một kỹ thuật thiết yếu trong kết nối, mà còn là một nguyên tắc đạo đức cơ bản.

Tại sao phải cho đi trước? Trong bất kỳ mối quan hệ nào, sự bền vững chỉ có thể đến khi cả hai bên đều có lợi và đều phải cho mối quan hệ một thứ gì đó. Bằng cách cho đi, bạn đã thể hiện sự chủ động và tích cực xây dựng mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Một trong những nguyên tắc vàng trong giao tiếp là “hãy đối xử với người khác theo cách mà mình muốn họ đối xử với mình”.

Tóm lại, việc tạo ra đội ngũ marketing truyền miệng cho doanh nghiệp là một chiến lược marketing quan trọng, nhất là với những doanh nghiệp nhỏ, quỹ tài chính dành cho marketing còn hạn hẹp.

KẾT NỐI VỚI PHẠM TIẾN DŨNG:

▶ Website: https://phamtiendung.com

▶ Fanpage : http://dungpt.com/fanpage

▶ Youtube : http://dungpt.com/youtube

▶ Tiktok : http://dungpt.com/tiktok 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *