Quảng cáo không 0 đồng với Marketing truyền miệngBẠN ĐANG BỎ QUÁ NHIỀU TIỀN VÀ CÔNG SỨC QUẢNG CÁO MÀ KHÔNG HIỆU QUẢ? LÝ DO ĐỐI THỦ BÁN ĐƯỢC HÀNG ẦM ẦM MÀ CHI PHÍ MARKETING ÍT HƠN BẠN? ĐÓ CHÍNH LÀ MARKETER ĐÃ SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP MARKETING TRUYỀN MIỆNG VÀO CÔNG VIỆC KINH DOANH CỦA MÌNH.

Marketing truyền miệng quan trọng như thế nào?

Bạn có biết không? Phương thức "truyền miệng" đang là yếu tố chính, là sức ảnh hưởng từ 20 đến 50% của những quyết định có mua hàng hay không khách hàng của bạn. Bởi lúc này người tiêu dùng rất cần sự đánh giá; chia sẻ và tư vấn kĩ hơn từ phía người tiêu dùng đã và đang sử dụng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của họ.

Ngày nay phương thức truyền miệng đánh giá sản phẩm với sự phát triển của các phương tiện truyền thông sẽ được đăng trực tuyến hoặc phổ biến thông qua mạng xã hội. Khách hàng còn tạo ra những trang website hoặc những blog; để chia sẻ ý kiến về việc ca ngợi hoặc chê bai một sản phẩm, một thương hiệu nào đó. Đó là tài sản mà bạn nên sử dụng nó để sử dụng tối đa cho hoạt động kinh doanh.

Bạn đã biết gì về Marketing truyền miệng?

  • Để dễ hiểu, tôi sẽ lấy cho bạn một ví dụ: "Khi bạn cần học quản lý, lãnh đạo bạn sẽ tìm trên Google, Youtube tiếp theo bạn sẽ đọc một vài bình luận đánh giá về khóa học, một vài lời giới thiệu về khóa học hoặc hỏi những người bạn của mình nên học ở đâu tốt nhất và họ cho bạn một vài lời giới thiệu dành cho bạn. Có một điều tôi chắc chắn rằng bạn sẽ tin tưởng vào những bình luận, lời giới thiệu đó.
Ví dụ về marketing truyền miệng của Phạm Tiến Dũng
  • Khác với hình thức đầu tư khác trong doanh nghiệp của bạn! Thay vào đó, Marketing truyền miệng hoàn toàn MIỄN PHÍ. Vì đơn giản nó là sự giao tiếp giữa người với người mà thôi.
  • Có vẻ chúng ta đã khá quen thuộc và quá tập trung vào hình thức quảng cáo Facebook hay quảng cáo ngoài trời cực kỳ tốn chi phí đầu tư. Và marketing tuyền miệng dường như đã bị lãng quên đối với nhiều doanh nghiệp. Nếu bạn biết cách sử dụng chắc chắn sẽ là một lợi thế cạnh tranh độc nhất trên thị trường của bạn.
  • Không thể phủ nhận hiệu quả của marketing truyền miệng thực sự rất mạnh mẽ; nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số cũng như nhận diện thương hiệu công ty của bạn nếu được áp dụng đúng cách.
  • Ngoài ra nó có sức hấp dẫn đáng kể với khách hàng qua câu chuyện. Vì thế mà khách hàng tiềm năng của bạn không ngừng tăng lên; tạo ra nguồn khách hàng lớn,  bền vững và rất tin tưởng đến sản phẩm, dịch vụ của bạn đang kinh doanh.

Vậy marketing truyền miệng là gì ? Nó có "khó" không? 

Từ ví dụ trên bạn có thể hiểu một cách đơn giản Word of mouth marketing hay còn gọi là Marketing truyền miệng chính là lời giới thiệu của khách hàng đã được sử dụng sản phẩm, dịch vụ tới những khách hàng tiềm năng khác về sản phẩm hoặc dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

Về cơ bản, đó là quảng cáo hoàn toàn miễn phí đối với sản phẩm của công ty; được tạo ra và truyền đi bởi câu chuyện trải nghiệm của khách hàng sau khi đã sử dụng sản phẩm của bạn.

*Mục tiêu Marketing truyền miệng hướng tới đối tượng: Phóng viên, báo chí, khách hàng hoặc thậm chí là những người chạy theo xu hướng. Bạn có thể thấy một số công ty khá thông minh trong việc sử dụng marketing truyền miệng . Đặc biệt sử dụng những người có ảnh hưởng đối với khách hàng của bạn; như Vlogger nổi tiếng trên Youtube nói về mình; kèm theo đó là kết hợp các thông điệp quảng cáo xoáy sâu vào trong tâm trí của khách hàng của bạn.

Với marketing truyền miệng bạn có thế gửi email hoặc gọi điện cho khách hàng nhưng không nên để khách hàng cho rằng bạn đang làm phiền họ. Bởi vì Marketing truyền miệng cần phải tự nhiên nhất có thể.

Marketing truyền miệng nên bắt đầu từ đâu?

Marketing truyền miệng bắt đâu từ đâu?

Làm thế nào để làm chủ được marketing truyền miệng này? Và biến nó thành chìa khóa "vàng" để xây dựng lòng tin với khách hàng tiềm năng của bạn.

Chiến lược số 1: Bạn cần nổi bật.

Không ai nhắc đến sản phẩm, dịch vụ của bạn với người bạn của họ trong khi bạn không có gì nổi bật và bạn hoàn toàn giống những doanh nghiệp cùng lĩnh vực của mình. Người lại bạn cần chắc chắn với tôi rằng bạn đã và sẵn sàng có một điểm khác biệt . Đó sẽ là "từ khóa chính" mà mọi người sẽ kể chuyện về bạn. Nếu chưa có hãy tìm thấy thì tạo ra nó; để bạn có thể áp dụng chiến lược số 2 hiệu quả hơn bao giờ hết.

Nào! Cùng đến với chiến lược số 2.

Marketing truyền miệng cần sự "đơn giản"

Sau khi bạn đã có mấu chốt để mọi người bắt đầu "bàn tán" về bạn. Và bạn có tự tin rằng nó sẽ lan tỏa rộng rãi đến đúng và đủ khách hàng tiềm năng của bạn. Tôi cá câu trả lời là KHÔNG. Vậy bạn nên làm gì với nội dung Marketing truyền miệng của mình đây?

Hãy làm cho nọ trở nên càng đơn giản càng tốt! Chẳng ai muốn nói và nghe một câu chuyện dài dòng và mất thời gian cả phải không? Điều bạn cần làm ngay bây giờ với thông điệp của mình đó là tối ưu nội dung ngắn gọn nhất có thể. Nó sẽ giúp cho tốc độ "truyền miệng" và chia sẻ giữa những khách hàng của bạn tăng đáng kể đấy! Khoan! với bạn như thế đã đủ chưa?

Quyết định đúng của bạn là lựa chọn tiếp theo này! Chiến lược số 3

Làm cho khách hàng trở nên vỡ òa "WOW"

Vì cảm xúc là yếu tố quyết định nên không có điều gì bất ngờ khi khách hàng sẵn sàng chia sẻ với người bạn của họ. Khi họ có một trải nghiệm cực kỳ ấn tượng mà không doanh nghiệp nào có được.như bạn. Vì thế hãy chuẩn bị từng bước nhỏ một; từng điểm chạm thật tinh thế của sản phẩm và dịch vụ của mình mà bạn muốn khách hàng đón nhận nó như một món quà.

Bạn tưởng tượng điều gì sẽ diễn ra tiếp theo? CHÍNH XÁC! Marketing truyền miệng sẽ bắt đầu "lăn bánh". Họ muốn giới thiệu với sản phẩm của bạn, dịch vụ của bạn, thương hiệu của bạn đến với gia đình, bạn bè nhiều hơn nữa. Bạn sẽ sớm bất ngờ về hiệu quả mà nó mang lại cho hoạt động marketing của bạn.

Chiến lược số 4. Bạn đảm bảo rằng Lòng tin khách hàng là vô giá.

Bằng cách đó thương hiệu của bạn sẽ liên tục phát triển, khách hàng tiềm năng liên tục mở rộng. Điều đặc biệt quan trọng bạn luôn nhớ rằng nếu sản phẩm bạn kém chất lượng; thì sẽ không có câu chuyện nào về bạn được kể lại. Và chiến lượt Marketing truyền miệng sẽ không hoạt động như kế hoạch đã đề ra.

Xin chúc mừng các bạn đã hiểu rõ về từ khóa “MARKETING TRUYỀN MIỆNG”. Và nhiều hơn thế nữa. Bạn có thắc mắc về điểm mạnh - điểm yếu của Marketing truyền miệng không? Và khi triển khai chiến dịch Marketing truyền miệng nên tránh điều gì? Tất cả sẽ Mời bạn đón đọc Phần 2 về Marketing truyền miệng.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!